5 วิธีล้างยางมะตอยออกจากรถ หรือเครื่องจักรแบบไม่ทิ้งรอย

คุณสมบัติเด่นของยางมะตอยที่ดี คือ ความเหนียวและความหนืดสูง เพื่อใช้ในการยึดประสานวัสดุต่างๆ ให้เชื่อมติดกันได้อย่างแข็งแกร่ง แต่หากยางมะตอยดันไปติดหนึบเข้ากับรถยนต์​สุดรักของคุณ หรือเหล่ารถปั๊มคอนกรีต รถกัดถนน รถไสถนน รวมถึงเครื่องจักรที่จำเป็นจะต้องผ่านเข้าไปใกล้กับยางมะตอยที่ยังไม่แล้วเสร็จดี ก็คงเป็นเรื่องที่ไม่น่ายินดีนัก

แต่ถึงอย่างนั้น วัสดุจำพวกเหล็ก โลหะ ของเหล่ารถยนต์ รถลำเลียง หรือเครื่องจักรนั้นยังมีข้อได้เปรียบกว่าวัสดุเนื้ออ่อนอื่นๆ เพราะสามารถล้างยางมะตอยออกได้โดยไม่ทิ้งร่องรอยเพียงแค่รู้วิธีล้างยางมะตอยที่ถูกต้อง!

5 วิธีล้างยางมะตอยออกจากรถ หรือเครื่องจักร

เลือกอ่านตามหัวข้อ
  Add a header to begin generating the table of contents
  รถกัดถนน

  วิธีที่ 1 ล้างยางมะตอยด้วยน้ำมันสน, น้ำมันก๊าด

  หากคุณค้นหาคำว่าวิธีล้างยางมะตอยออกจากรถ การใช้น้ำมันสน และน้ำมันก๊าดจะเป็นวิธีการแรก ๆ ที่มักจะค้นเจอ เพราะน้ำมันสน และน้ำมันก๊าดสามารถทำให้ยางมะตอยหลุดออกไปได้จริง แต่ข้อควรระวัง คือ กลิ่นค่อนข้างแรง และหากทิ้งไว้นานเกินไปอาจกระทบกับสีของวัสดุนั้นๆ ได้

  ขั้นตอนการล้างยางมะตอยด้วยน้ำมันสน และน้ำมันก๊าด

  1. ใช้น้ำฉีดบริเวณที่เปื้อนยางมะตอยเพื่อให้ยางมะตอยลดความแข็งตัวลงให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
  2. ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำมันสน หรือน้ำมันก๊าด จากนั้นถูเบาๆ บริเวณยางมะตอยที่เปรอะเปื้อน 
  3. ถูจนระยะเวลาหนึ่งที่เริ่มสัมผัสความอ่อนตัวลงของยางมะตอย ล้างออกด้วยน้ำเปล่าอีกครั้งเป็นอันว่าเรียบร้อย

  วิธีที่ 2 ล้างคราบยางมะตอยด้วยครีมทำความสะอาดอเนกประสงค์

  คุณสมบัติของครีมทำความสะอาดอเนกประสงค์ สามารถช่วยขจัดคราบสกปรก ที่เกิดจากน้ำมันเครื่อง จาระบี ยางมะตอย และยางกล้วย ซึ่งสามารถขจัดคราบสกปรกบนพื้นผิวที่เปื้อนตามเสื้อผ้า เครื่องหนัง เครื่องใช้ในบ้านและสำนักงาน เฟอร์นิเจอร์ พลาสติก ไปจนถึงอะลูมิเนียมจึงสามารถนำมาใช้ในการล้างเหล่าเครื่องจักร หรือรถยนต์ได้เป็นอย่างดี

  ขั้นตอนการล้างยางมะตอยด้วยครีมทำความสะอาดอเนกประสงค์

  1. ทาครีมให้ทั่วบริเวณที่เปื้อนยางมะตอย
  2. จากนั้นเช็ดออกด้วยผ้าเปียกหมาด หรือแปรงอ่อนแปรงเบาๆ จนสะอาด
  3. ใช้ผ้าแห้งเช็ดออก และล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย

  วิธีที่ 3 ทำความสะอาดคราบยางมะตอยด้วยน้ำมันอเนกประสงค์

  น้ำมันอเนกประสงค์ นอกจากจะใช้ในการหล่อลื่นภายนอกได้ทุกประเภท อย่างช่วยกัดสนิมและป้องกันสนิมแล้วยังสามารถละลายยางมะตอยที่ติดตามตัวรถ โดยที่ไม่ทำลายพื้นผิว และไม่เป็นอันตรายต่อแลคเกอร์ ยาง พลาสติก และสีรถอีกด้วย จึงเป็นที่นิยมอีกวิธีล้างยางมะตอยออกจากรถเช่นกัน เพราะค่อนข้างง่าย และไม่อันตราย

  ขั้นตอนการล้างยางมะตอยด้วยน้ำมันอเนกประสงค์

  1. ฉีดพ่นน้ำมันลงบนบริเวณที่ยางมะตอยเกาะอยู่ 
  2. ใช้ผ้า หรือฟองน้ำถูให้คราบละลาย
  3. เช็ดด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง
  4. ชะล้างด้วยน้ำเปล่าเป็นอันจบขั้นตอน

  วิธีที่ 4 น้ำมันขจัดคราบยางมะตอย

  การเลือกน้ำมันขจัดคราบยางมะตอยนั้นมีหลายยี่ห้อ แต่คำแนะนำ คือ ควรเลือกที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ และปราศจากฤทธิ์กัดกร่อน ที่ช่วยจำกัดคราบฝังลึกจากคราบยางมะตอย และไม่มีผลต่อสีพื้นผิวของวัสดุของเครื่องจักร หรือรถยนต์

  ขั้นตอนการล้างยางมะตอยด้วยน้ำมันขจัดคราบยางมะตอย

  1. ใช้ฟองน้ำหรือผ้าสะอาดชุบน้ำมันขจัดคราบยางมะตอย 
  2. ชะโลมน้ำมันให้ทั่วพื้นผิวที่ต้องการบริเวณที่คราบยางมะตอยเกาะ
  3. ขัดถูให้ทั่วรอยเปื้อนแล้วเช็ดออกด้วยผ้าแห้ง
  4. ทำซ้ำจนพื้นผิวสะอาดเท่าที่ต้องการ

  วิธีที่ 5 ล้างคราบยางมะตอยด้วยดินน้ำมันขจัดคราบ และเนยถั่ว

  การล้างยางมะตอยด้วยดินน้ำมัน และเนยถั่วนั้นเป็นวิธีที่บล็อกต่างประเทศแนะนำไว้ซึ่งเป็นวิธีที่น่าสนใจไม่น้อย ทั้งยังเป็นวิธีล้างยางมะตอยออกจากรถที่นิยมเพราะไม่เป็นอันตรายต่อทั้งผิวของคุณเอง และผิวของวัสดุที่ถูกติดหนึบด้วยยางมะตอยอีกด้วย

  เนยถั่ว

  ขั้นตอนการล้างยางมะตอยด้วยล้างยางมะตอยด้วยดินน้ำมัน และเนยถั่ว

  1. นำผ้าไมโครไฟเบอร์มาทาเนยถั่ว และดินน้ำมันบนบริเวณที่ต้องการล้าง
  2. ถูด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ บริเวณที่ยางมะตอยติดอยู่ซ้ำๆ 
  3. จากนั้นใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดเนยถั่วและดินน้ำมันออก ถูซ้ำๆ จนกว่าทั้งดินน้ำมัน เนยถั่ว และยางมะตอยจะหลุดออกมา

  สรุปวิธีล้างยางมะตอยออกจากรถ หรือเครื่องจักรแบบไม่ทิ้งร่องรอย

  วิธีการเหล่านี้ถือเป็นวิธีล้างยางมะตอยออกจากรถ หรือล้างยางมะตอยออกจากวัสดุเหล็ก โลหะที่สามารถหาซื้ออุปกรณ์ และลงมือทำได้ด้วยตัวเอง เมื่อเกิดเหตุยางมะตอยเกาะติดอาจจะวางใจได้มากขึ้นเพราะรู้วิธีที่ถูกต้องก็ล้างได้แบบไม่ทิ้งร่องรอยอีกต่อไป

  ที่ VASKO เราเชี่ยวชาญเรื่องยางมะตอยด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี ติดต่อตีเส้นจราจร รับเหมาทำถนนยางมะตอย งานลาดยางมะตอย ด้วยเครื่องจักรครบชุด  ในราคาดีที่สุดจากเจ้าของแพลนท์ยางมะตอยเอง หรือติดต่อซื้อยางมะตอยผสมร้อนราคาโรงงาน ได้ที่ 089-7713945 ชาคร, หรือ ไลน์   @Vaskoccc (มี @ ด้านหน้า)

  โดยปกติแล้วยางมะตอยจะใช้เวลาแห้งภายใน 7 วัน แต่ทั้งนี้ยังขึ้นอยู่กับกำลังบดอัดบนพื้นถนน เพราะถ้ามีกำลังบดอัดสูงถนนที่ราดยางมะตอยจะสามารถใช้งานได้เร็วมากกว่าปกติ แต่หากเป็นกำลังอัดธรรมดาทั่วไปจะต้องใช้เวลา 7 – 30 วันกว่าที่ถนนจะสามารถใช้งานสัญจรได้

  ยางมะตอย ทำมาจากยางที่ได้จากหินแอสฟัลท์ธรรมชาติ หรือผลผลิตที่เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการกลั่นน้ำมันปิโตเลียม หรือน้ำมันดิบ ยางมะตอยมีส่วนผสมระหว่างสารประกอบไฮโดรคาร์บอน และสารอินทรีย์อื่นๆ ทำให้มีลักษณะเป็นยางสีดำเข้ม และมีความเหนียวและความหนืดสูง

  หลังจากล้างยางมะตอยหมดจดแล้ว ใช้น้ำยาเคลือบสีรถเพื่อปกป้องสภาพผิวสีรถในขั้นตอนสุดท้าย โดยหลังล้างรถให้สะอาดแล้วเช็ดจนแห้งสนิท ฉีดบนผิววัสดุแล้วเช็ดออกทันทีด้วยผ้านุ่มแห้ง และล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งจะช่วยป้องกันสีรถลอกได้

  ติดต่อสอบถามราคา

  สอบถามราคางานลาดยางมะตอย ยางมะตอย ผสมร้อน(hotmix) งานปูถนนได้แอสฟัลท์ ได้ที่ 089-7713945 ชาคร,   @Vaskoccc (มี @ ด้านหน้า) ราคาพิเศษโดยเจ้าของแพล้นท์โดยตรงครับ งานเล็ก งานใหญ่ เราทำหมด!!

  ที่ตั้งบริษัท

  หรือฝากข้อความที่นี่