ยางมะตอย ที่มา ขั้นตอนการผลิต และการใช้งานหลายรูปแบบ

เพื่ออำนวยความสะดวกในการสัญจรบนท้องถนนสำหรับทุกคน วัสดุที่มักจะถูกใช้ในการก่อสร้างทางให้เรียบ เนียน เป็นมิตรกับล้อรถยนต์ ส่วนมากมักจะเป็น ยางมะตอย (Asphalt) ที่หลายท่านคุ้นเคย แต่รู้หรือไม่ว่ากว่าจะมาเป็นถนนยางมะตอยที่เห็นอยู่นั้น กระบวนการสร้าง การผลิตยางมะตอย ที่มาและการใช้งานของวัสดุชนิดนี้ มีความหลากหลายและซับซ้อนขนาดไหน เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับยางมะตอยพร้อมกัน

ถนนยางมะตอย
Photo by Dirty Scan on Unsplash

จุดเริ่มต้น ที่มาของ ยางมะตอย

ยางมะตอย หรืออีกชื่อคือ บิทูเมน (Bitumen)  แรกเริ่มนั้นเป็นวัตถุดุดิบที่ถูกใช้ในการสร้างถนน โดยเริ่มใช้ตั้งแต่ปี 1970 หรือ พ.ศ. 2413 โดยคำว่า Asphalt นั้น เป็นคำที่มาจากกรีกโบราณ สมัยยุคบาบิโลน ซึ่งกลายมาจากคำว่า Asphaltos ซึ่งแปลว่า ความปลอดภัย โดยศาสตราจารย์ Edward J. de Smedt เริ่มต้นใช้ยางมะตอยในการสร้างถนนเพื่อใช้งาน ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ในประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากอพยพมาจากเบลเยี่ยม ซึ่งพื้นยางมะตอยในช่วงแรกนั้น ถูกใช้งานสำหรับทางเท้า เพราะมีความเรียบเนียบ และ ทนทานในระดับหนึ่ง ก่อนจะมีการพัฒนาต่อยอด เพื่อให้สามารถใช้งานได้กับรถยนต์ในเวลาต่อมา 

ที่มาของยางมะตอยที่ใช้กันนั้น ส่วนมากมาจากกระบวนการผลิตน้ำมันปิโตรเลียม  หรือ ขุดพบจากใต้ดินที่เกิดจากการสะสมของสิ่งมีชีวิตยุคดึกดำบรรพ์ สะสมจนกลายเป็นก้อนสีดำ มีองค์ประกอบของไฮโดรเจน, คาร์บอน เป็นหลัก และมีส่วนผสมไนโตรเจน, ซัลเฟอร์ และออกซิเจน ประกอบบ้างเล็กน้อย

การใช้งาน ใช้ประโยชน์จาก ยางมะตอย

ไม่เพียงแต่ใช้ทำถนน แต่เราสามารถใช้ยางมะตอยได้ในหลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับการนำไปแปรรูป แปรสภาพ ให้เหมาะสม โดยเหล่านี้เป็นตัวอย่างการใช้งานยางมะตอยที่คุณอาจเคยเห็นและอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ยางมะตอย ในการวางระบบท่อน้ำ

เมื่อ 625 ก่อนคริสตกาล มีการค้นพบว่าชาวโรมันในยุคนั้นใช้ ยางมะตอย ในการปิดท่อน้ำ อ่างอาบน้ำ ป้องกันน้ำรั่ว ปิดตัวท่อเพื่อไม่ให้น้ำไหลย้อนกลับ เป็นต้นแบบการใช้งานยางมะตอยในชีวิตประจำวันของมนุษย์ในยุคแรกเริ่ม

ยางมะตอย ในอุตสาหกรรมการบิน

ในปี ค.ศ. 1942 ในช่วงที่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 การใช้งานยางมะตอยถูกนำมาปรับใช้กับสารเคลือบตัวเครื่องบินรบ เพื่อความทนทานและยังสามารถพัฒนาตัวเครื่องบิน เพื่อให้รองรับน้ำหนักในการขนบรรทุกได้มากขึ้น

ยางมะตอยบนรันเวย์สนามบิน
Photo by Nour Betar on Unsplash

ยางมะตอย สำหรับอุปกรณ์ผลิตกระแสไฟฟ้า

การนำยางมะตอย ไปผสมกับยางน้ำมัน เรซิน และส่วนผสมอื่นๆ สามารถใช้ในอุตสาหกรรมไฟฟ้าได้ โดยหนึ่งในผลผลิตที่เห็นได้บ่อย คือ กล่องใส่แบตเตอร์รี่ ที่เราใช้กันอย่างแพร่หลายนั่นเอง

ยางมะตอย สำหรับงานภาพสี สีทาบ้าน

ยางมะตอยแบบเหลว (Bituminous asphalt) ใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญของสีสำหรับการทาเคลือบสิ่งปลูกสร้าง เพราะมีคุณสมบัติสำคัญของในการป้องกันน้ำ ทนต่อสภาวะอากาศต่างๆ ช่วยให้สีที่เคลือบอยู่ติดทนได้นาน

ยางมะตอย ในการทำถนน

ยางมะตอย กับท้องถนนนั้นเริ่มต้นใช้งานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1870 และมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดพร้อมกับอุตสาหกรรมยานยนต์ในปี ค.ศ. 1900 จนถึงปัจจุบัน โดยยางมะตอยถูกใช้เพื่อเชื่อมเนื้อวัสดุอย่างปูน หิน เหล็กเพราะสามารถจับตัวได้ดี ป้องกันน้ำและทนต่อสภาพกรด-ด่าง ต่างๆ ได้สูง

นอกจากใช้ในงานถนนแล้ว ยังเห็นได้ว่ามีการใช้ยางมะตอยในการถมกลบหลุม ถมบ่อขนาดเล็ก-กลาง เพื่อให้ใช้เป็นพื้นสำหรับงานอเนกประสงค์ต่างๆ ได้ด้วย

ติดต่อสอบถามข้อมูล

ติดต่อสอบถามข้อมูลทำถนน ลาดยางมะตอย ตีเส้นจราจรเพิ่มเติมกับเจ้าของโดยตรงได้ที่
ไลน์  @Vaskoccc (มี @ ด้านหน้า)
หรือโทร 089-7713945 ชาคร

องค์ประกอบและชนิดของ ยางมะตอย

โดยทั่วไป ส่วนประกอบของยางมะตอย จะแตกต่างกันเล็กน้อย ตามแหล่งที่มา ซึ่งยางมะตอยที่พบจากธรรมชาติจะมีแร่ธาตุและองค์ประกอบที่ซับซ้อนกว่าเล็กน้อย แต่ไม่ต่างกันมากนัก หากแบ่งตามน้ำหนักจะแบ่ง เป็น คาร์บอน 80%,  ไฮโดรเจน 10%, ซัลเฟอร์ 6% ส่วนที่เหลือจะเป็นออกซิเจน, ไนโตรเจน, เหล็ก, นิเกิล หรือเวเนเดียม  ในปริมาณเล็กน้อย 

นอกจากส่วนประกอบข้างต้น ยางมะตอยยังแบ่งได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้

Asphalt Cement

แอสฟัลต์ซีเมนต์ เป็นยางมะตอยแบบพื้นฐานที่มีการนำไปใช้งานได้ทั่วไปและพบได้บ่อย ส่วนมากเป็นผลผลิตมาจากการกลั่นน้ำมันดิบ ลักษณะเป็นสีดำ กึ่งของแข็ง มีส่วนผสมของบิทูเมนเป็นหลัก สามารถกลับสู่สถานะของเหลวได้ หากได้รับความร้อน 140 – 150 องศาเซลเซียส สามารถนำไปใช้เป็นวัสดุยึดเกาะต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เป็นส่วนสำคัญในการสร้างถนน ทางเดินต่างๆ

Cutback Asphalt

คัทแบคแอสฟัลต์ เป็นสารที่เกิดจากการนำแอสฟัลต์ซีเมนต์ มาผสมกับสารละลายปิโตรเลียม ด้วยการเพิ่มสารละลายอิมัลซิไฟด์ เพื่อให้เนื้อยางมะตอยชนิดนี้สามารถใช้ร่วมกับน้ำได้ดีขึั ขึ้น มีจุดหลอมเหลวต่ำลงมา เมื่อตัวทำละลายระเหย ก็สามารถใช้งานเป็นวัสดุเชื่อม ประสานสิ่งต่างๆ ให้เกาะแน่นหนาทนทาน แบ่งย่อยๆ ได้ 3 ประเภท คือ แบบระเหยไว, แบบระเหยปานกลาง, แบบระเหยช้า

Asphalt Emulsion

แอสฟัลต์อีมัลชั่น หรือในอีกชื่อหนึ่งคือ ยางมะตอยน้ำ สร้างขึ้นจากแอสฟัลต์ซีเมนต์ผสมร่วมกับน้ำที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส ใช้สารอิมัลซิไฟด์ในการรวมตัวของยางมะตอยและน้ำ ยางมะตอยชนิดนี้มีส่วนประกอบสำคัญคือ แอสฟัลต์ซีเมนต์ 55-75% น้ำ 22-42% และสารอิมัลซิไฟด์ 3% ขึ้นอยู่กับการผสมเพื่อการใช้งาน เมื่อต้องใช้งานของผสมของน้ำจะระเหยออกไป ทำให้คงสถานะเป็นของแข็งเชื่อมวัสดุต่างๆ ไว้ด้วยกัน สามารถแบ่งตามชนิดการใช้งานได้ 3 แบบ คือ แบบแตกตัวเร็ว, แบบแตกตัวปานกลาง และ แบบแตกตัวช้า 

ตัวอย่างงานลาดยางมะตอย

งานยางมะตอยที่ดี พิจารณาจากอะไรบ้าง

ก่อนจะเริ่มทำงานก่อสร้างจากยางมะตอย สิ่งที่ต้องพิจารณาเพื่อเลือกใช้ผู้รับเหมา ชนิดยางมะตอยและคุณภาพของงาน มีปัจจัยคร่าวๆ ที่ต้องสังเกต ดังนี้

การเตรียมพื้นดิน เตรียมหน้าดิน

หลายครั้งที่การเทพื้น เทยางมะตอย ไม่เรียบเนียนเท่าที่ควร สาเหตุหนึ่งมาจากหน้าดินที่อ่อนเกินไป หรือผิวดินมีลักษณะเป็นโคลน มีน้ำอยู่มาก ดังนั้นการเตรียมหน้าดิน และตรวจสภาพพื้นผิวจึงเป็นสิ่งสำคัญขั้นพื้นฐานก่อนการเริ่มต้นเทพื้น

การระบายน้ำ ระบายของเหลว

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ยางมะตอยมีหลายชนิด และ บางชนิดมีการผสมน้ำ หรือ ทำละลายแตกต่างกันออกไป ขั้นตอนที่ทำให้ยางมะตอยผสานเข้ากับวัสดุก่อสร้างต่างๆ คือการระบายของเหลว / ระบายน้ำ เพื่อให้ยางมะตอยคงสภาพ ยึดเกาะได้แน่นหนามากขึ้น การไม่ตรวจสอบของเหลวในส่วนผสมและไม่ระบายน้ำออกที่ดีพอ ทำให้การเชื่อมประสานนั้นด้อยคุณภาพได้

ประสบการณ์ทำงานที่เกี่ยวข้อง

ผู้รับเหมา ผู้รับงานแต่ละคน มีความรู้ ความชำนาญ และ ความสามารถไม่เหมือนกัน ในส่วนนี้การได้พูดคุยและรับฟังการประเมินงานก่อน จึงเป็นสิ่งสำคัญ ข้อมูลการก่อสร้างแต่ละแบบ วัตถุประสงค์ของงาน วัสดุที่จะต้องใช้ และ คุณสมบัติที่ต้องการ ควรเปรียบเทียบกับผู้รับเหมาเพื่อช่วยในการเลือกและตัดสินใจก่อนใช้บริการ

การดูแล ตรวจสอบคุณภาพ และ แก้ไขปรับปรุงงาน

แม้ว่าจะเตรียมการมาขนาดไหน บางครั้งการก่อสร้างก็อาจไม่เสร็จสมบูรณ์ ด้วยสภาพแวดล้อม ฝน ความชื้นและอื่นๆ ผู้รับเหมาที่ดี จะมีการติดตาม และ Maintainance งาน จนเสร็จสิ้น และดูแลบริการหลังจากการก่อสร้างแล้วเสร็จ เพื่อให้งานออกมามีคุณภาพที่ดีที่สุด

ถนนภายใน หมู่บ้านจัดสรร

การใช้งานยางมะตอย ผู้ผลิตยางมะตอย เลือกผู้รับเหมา

จากที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่ายางมะตอยสามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย โดยเฉพาะงานปูพื้น งานถนน ถมทาง ถมหลุมต่างๆ โดยสามารถปรึกษากับผู้รับเหมาเพื่อช่วยประเมินงาน เลือกชนิดของยางมะตอยที่ต้องใช้ ปริมาณ และ ราคาต่างๆ ได้โดยตรง ซึ่ง Vasko นั้นมีประสบการณ์การทำงานโดยตรงเกี่ยวกับงานที่ต้องใช้ยางมะตอย ทำถนน งานตีเส้นถนนต่างๆ มานานกว่า 30 ปี พร้อมช่วยดูแล และรับเหมางานปูถนนยางมะตอย และจำหน่ายยางมะตอยผสมร้อนในราคาที่ดีที่สุดจากเจ้าของแพลนท์เอง และมีคุณภาพสูง เจ้าของดูเแลเองทั้งหมดให้คุณได้มั่นใจในสินค้า บริการ และความเป็นมืออาชีพ ที่จะดูแลงานก่อสร้างเส้นทางสัญจรต่างๆ ทำถนน จนถึงการตีเส้นถนน 

ติดต่อสอบถามราคา

สอบถามราคางานลาดยางมะตอย ยางมะตอย ผสมร้อน(hotmix) งานปูถนนได้แอสฟัลท์ ได้ที่ 089-7713945 ชาคร @Vaskoccc (มี @ ด้านหน้า)  ราคาพิเศษโดยเจ้าของแพล้นท์โดยตรงครับ งานเล็ก งานใหญ่ เราทำหมด!!

ที่ตั้งบริษัท

หรือฝากข้อความที่นี่