สีเทอร์โมพลาสติก กับงานตีเส้นทางม้าลายตามมาตรฐานกรมทางหลวง

ในการตีเส้นจราจรวัสดุที่ใช้ในการตีเส้นจราจร ที่เป็นมาตรฐานนั้นจะมีอยู่ไม่กี่อย่างด้วยกัน คือ สีจราจร (Traffic Paint) ลูกแก้ว (Glass Bead) วัสดุรองพื้น (Tack Coat or Primer) และหนึ่งในนั้น คือ สีเทอร์โมพลาสติก (Thermoplastic Paint) ที่มักเป็นส่วนประกอบสำคัญ ในบทความนี้จะพาทุกคนมาหาคำตอบว่าทำไมสีเทอร์โมพลาสติก ถึงดีที่สุดในการตีเส้นจราจรและทางม้าลาย

มาตรฐานทางม้าลายกรมทางหลวง คืออะไร?

ทางม้าลายกรมทางหลวง หรือ ทางคนข้าม (Crosswalks) ที่มีไว้เพื่อให้คนเดินเท้าข้ามถนนตรงแนวที่กำหนดไว้ และให้ผู้รับขี่ทราบตำแหน่งที่จะต้องหยุดรถ ทางคนข้ามตามปกติจะกว้างไม่น้อยกว่า 2.00 เมตร แต่ในกรณีพื้นที่ที่การขับขี่ส่วนมาก ใช้ความเร็วเกินกว่า 60 กม./ชม. ให้ใช้ทางคนข้ามกว้าง 4.00 เมตร และหากพื้นที่นั้น ๆ มีปริมาณคนเดินข้ามจำนวนมากให้พิจารณาปรับความกว้างมากขึ้นได้รูปแบบทางคนข้ามมีให้เลือกใช้ 2 ลักษณะ คือ

  1. แบบทางม้าลาย ได้แก่ แถบสีขาวๆ หลายๆ แถบ ประกอบเป็นทางคนข้ามขวางแนวจราจร หมายความว่า ให้ผู้ขับรถขับรถให้ช้าลง และพร้อมที่จะหยุดได้ทันท่วงที
  2. แบบแนวคนข้าม ได้แก่ เส้นทึบสองเส้นขนานกันขวางแนวจราจร ใช้บังคับเช่นเดียวกับทางม้าลาย

สีเทอร์โมพลาสติกกับตีเส้นทางม้าลาย

ในการตีเส้นมาตรฐานทางม้าลายกรมทางหลวงวัสดุที่ใช้นั้น ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะส่วนผสมและวัสดุที่ใช้ควรมีการสะท้อนแสงที่ดีเยี่ยม เพื่อทำให้ผู้ขับขี่มองเห็นได้ชัดเจนและลดการเกิดอุบัติเหตุได้
ถนนยางมะตอย

ประเภทของสีเทอร์โมพลาสติก

สีเทอร์โมพลาสติกโดยทั่วไปแล้วจะมีอยู่ 2 ประเภท คือไฮโดรคาร์บอน (hydrocarbon) และอัลคิด (alkyd) โดยสีเทอร์โมพลาสติทั้งสองประเภทนี้มาจากการนำชื่อประเภทของสารยึดเกาะมาใช้ในการตั้งชื่อ ซึ่งในการตีเส้นมาตรฐานทางม้าลายแล้วสีเทอร์โมพลาสติกแบบไฮโดรคาร์บอนนั้นเหมาะสมกว่า เพราะทำจากเรซินที่ได้จากปิโตรเลียม และมีความเสถียรต่อความร้อนมากกว่าโดยมีคุณสมบัติการใช้งานที่สามารถกะเกณฑ์คาดเดาได้มากกว่าสีเทอร์โมพลาสติกแบบอัลคิดที่สีจะสลายตัวไปได้ง่ายเมื่อเจอน้ำมันเครื่องยนต์

สารประกอบของสีเทอร์โมพลาสติก

เทอร์โมพลาสติกเป็นสีที่ค่อนข้างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและปลอดภัยต่อผู้ใช้งานเพราะส่วนผสมของเทอร์โมพลาสติกประกอบด้วยสิ่งเหล่านี้
  • ลูกปัดแก้ว คือ ส่วนผสมที่ทำให้เกิดการสะท้อนแสงจากไฟรถกลับมายังสายตาผู้ขับขี่ ซึ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับทางม้าลายที่ต้องสามารถมองเห็นได้ชัดเจนในเวลากลางคืน
  • เม็ดสี คือ ส่วนผสมที่ให้สีและความทึบเพิ่มกำลังซ่อนแสง ทำให้ทาสีเรียบไม่ขรุขระ
  • สารยึดเกาะ คือ ส่วนผสมของพลาสติไซเซอร์และเรซินที่ให้ความเหนียวความยืดหยุ่น และความแข็งแรงทำให้สียึดเกาะกับถนนได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังเป็นสารที่จับส่วนประกอบทั้งหมดเข้าด้วยกัน โดยสารยึดเกาะที่ใช้ทั่วไป คือ เรซิ่น
  • ฟิลเลอร์  คือ ส่วนผสมจำพวกแคลเซียมคาร์บอเนต ทรายและสารเฉื่อยอื่น ๆ ที่ให้สีอยู่ในรูปแบบของของเหลว

ทำไมควรตีเส้นทางม้าลายด้วยสีเทอร์โมพลาสติก?

สีเทอร์โมพลาสติกสีขาว เหมาะสำหรับการตีเส้นทางม้าลายตามมาตรฐาน กรมทางหลวง เพราะในสีเทอร์โมพลาสติกนั้นมีส่วนผสม และวัสดุที่สามารถสะท้อนแสงที่ดีมองเห็นชัดเจน นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่น่าสนใจ ดังนี้

คงทน คุ้มค่า

สีเทอร์โมพลาสติกเมื่อพูดถึงอายุการใช้งานนั้นค่อนข้างทนทาน อายุการใช้งานส่วนมากราว 2 ปี เพราะส่วนผสมในสีเทอร์โมพลาสติกมีสารเกาะยึดซึ่งต้องใช้ ความร้อนสูงถึง 200 องศาเซลเซียสสารเกาะยึดนั้นจึงจะคลาย ไปได้

มองเห็นง่าย สะท้อนแสงได้

การตีเส้นจราจรนอกจากสีเทอร์โมพลาสติกแล้วตาม ตามมาตรฐาน มอก. 542-2549 ควรเลือกที่ผสมลูกแก้วสะท้อนแสง หรือโรยลูกแก้วลงไปพร้อมกับสีเทอร์โมพลาสติกด้วย  เพื่อทำให้ผู้ขับขี่ที่ฉายไฟหน้ารถมากระทบเส้นบนถนนในเวลากลางคืน แสงที่สะท้อนกลับมาช่วยทำให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นเส้นได้อย่างชัดเจน และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

งานตีเส้นเสร็จสิ้นรวดเร็ว

สีเทอร์โมพลาสติกโดยทั่วไปมีระยะเวลาแข็งตัวที่อุณหภูมิ 32 องศาเซลเซียส ในระยะเวลาประมาณ 2-4 นาทีเท่านั้น ทำให้การตีเส้นทางม้าลายนั้นหากได้ช่างที่ชำนาญอุปกรณ์มีคุณภาพแล้วสามารถทำเสร็จสิ้นได้ระยะเวลาอันสั้นเลยทีเดียว

สรุปทำไมสีเทอร์โมพลาสติกเหมาะกับการตีเส้นมาตรฐานทางม้าลาย

การตีเส้นทางม้าลายด้วยสีเทอร์โมพลาสติก ทำให้ได้งานมาตรฐานทางม้าลายกรมทางหลวง ด้วยสีที่ติดทน คุ้มค่ากับอายุการใช้ ทั้งนี้หากทีมงานตีเส้นนั้นเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีคุณภาพแล้วด้วยการตีเส้นมาตรฐานทางม้าลายกรมทางหลวงก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

 VASKO เรารับงานตีเส้นจราจร ด้วยสีเทอร์โมพลาสติก ตามมาตรฐานกรมทางหลวง วัสดุคุณภาพกับทีมงานประสบการณ์กว่า 30 ปี เจ้าของดูแลงานเองทั้งหมด สามารถคุยได้โดยตรง

ติดต่องานตีเส้นจราจร รับเหมาทำถนนยางมะตอย งานลาดยางมะตอย ด้วยเครื่องจักรครบชุด  ในราคาดีที่สุดจากเจ้าของแพลนท์ยางมะตอยเอง หรือติดต่อซื้อยางมะตอยผสมร้อนราคาโรงงาน ได้ที่ 089-7713945 ชาคร, หรือ ไลน์   @Vaskoccc (มี @ ด้านหน้า)

สีเทอร์โมพลาสติกเหมาะกับการทาสีบนถนนที่สีติดทนง่ายบนพื้นผิว อย่างถนนลาดยางมะตอย ถนนคอนกรีต และตัวหนอน

สีเทอร์โมพลาสติกทำมาจากสารเติมแต่ง เรซิ่น และเม็ดสีใช้สำหรับทำเครื่องหมายจราจรบนท้องถนน โดยจะมีทั้งสีเหลือง และสีขาว ซึ่งจะมีมาตรฐานที่ต้องผลิตภายใต้มาตรฐานของกระทรวงอุตสาหกรรม เลขที่ มอก.542-2549 หากต้องการนำมาใช้งานจำเป็นจะต้องนำมาต้มเพื่อให้ความร้อนหลอมให้ละลายเสียก่อนจึงนำไปตีเส้นจราจรได้